Cách đọc biểu đồ hình nến

Một câu hỏi phổ biến khi xử lý các phân tích kỹ thuật của thị trường chứng khoán là; làm thế nào để đọc biểu đồ hình nến? Biểu đồ hình nến, còn được gọi là biểu đồ thanh, đã xuất hiện từ thế kỷ 16. Ở dạng cơ bản nhất, thanh nến được sử dụng để hiển thị mức mở và mức thấp tại một thời điểm nhất định trên một biểu đồ cụ thể, với phần giữa của cây biểu thị xu hướng tăng và bấc bên ngoài cho biết xu hướng giảm. Học cách đọc biểu đồ hình nến không khó như bạn tưởng.

Để bắt đầu học cách đọc biểu đồ hình nến, trước tiên, điều quan trọng cần lưu ý là có hai loại biểu đồ thường được sử dụng trong thế giới giao dịch. Đầu tiên là biểu đồ thanh, có lẽ là biểu đồ phổ biến nhất trong tất cả các biểu đồ. Biểu đồ thanh chứa định dạng thang màu cơ bản gồm màu xanh lá cây và màu đỏ, với các dấu tích nhỏ hơn bên dưới biểu đồ thanh. Mỗi màu đại diện cho một khoảng thời gian khác nhau trên biểu đồ, từ dưới cùng của thanh màu xanh lá cây đến đầu của dấu tích màu đỏ.

Biểu đồ thanh rất cơ bản và không có tính năng nào khác ngoài việc mã hóa màu sắc. Đó thực sự là cách tốt nhất cho các nhà giao dịch mới bắt đầu học cách đọc biểu đồ hình nến vì tính đơn giản của nó. Tuy nhiên, khi nhiều biểu đồ khung thời gian được thêm vào các định dạng này, nhiều nhà giao dịch đã trở nên cảnh giác với chúng. Các biểu đồ khung thời gian này cố gắng cung cấp một định dạng dễ đọc mà người mới bắt đầu có thể tin tưởng. Thật không may, nhiều định dạng biểu đồ khung thời gian đã dựa vào sự hình thành nến “giả” tạo ra các tín hiệu tăng hoặc giảm sai dựa trên các điều kiện thị trường khác nhau.

Để loại bỏ hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các tín hiệu sai, các nhà giao dịch tiên tiến nên tìm kiếm các biểu đồ hình nến với các mức hỗ trợ và kháng cự theo thời gian thực. Hỗ trợ thường được tìm thấy ở trên cùng của biểu đồ nến, trong khi mức kháng cự nằm bên dưới mô hình. Để hiển thị mức kháng cự ở đâu, bạn chỉ cần đặt con trỏ lên mức kháng cự và nó sẽ đánh dấu điểm mà nó nằm. Với thông tin này, các nhà giao dịch có thể tự tin vào khả năng phân tích kỹ thuật của họ, điều này rất quan trọng khi tham gia thị trường.

Lower Wicks: Khi nhìn vào biểu đồ hình nến, một trong những điều bạn nên chú ý là xu hướng phần dưới của mô hình sẽ phẳng ra và đạt đến mức giá thấp hơn trước khi mô hình trở nên dễ nhận biết. Lý do tại sao điều này xảy ra là do hình thành nến nhỏ có thể nhìn thấy được khi hành động giá bắt đầu đi lên, nhưng nhanh chóng hình thành lại khi bắt đầu bán. Phần bấc dưới phẳng ra này được gọi là “Búa”. Sự chuyển động giá cao hơn của biên độ trước đó trở nên rõ ràng khi hành động giá bắt đầu đi xuống. Sự đi ngang này là do sự hình thành của một tam giác hỗ trợ / kháng cự ở phần dưới của nến, bị phá vỡ bởi hành động giá.

Tương đối giá cao: Nếu các dải hỗ trợ và kháng cự trước đó không còn xuất hiện và mô hình mới thì cây nến được coi là “Tương quan giá cao”. Điều tạo nên mô hình giá cao “High Price Relight” là thực tế có rất ít thay đổi trong hành động giá so với biên độ trước đó. Hầu hết các mẫu giá cao có giá mở cửa gần giá cao trước đó và giá thấp gần giá thấp trước đó. Khi cây bút ở gần mức giá cao, điều này cho thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ, thường được xem như màu của một ngọn nến với một đám mây đen bao quanh nó. Khi cây bút ở gần mức giá thấp, điều này cho thấy mức kháng cự mạnh, thường được tìm thấy như màu của ngọn nến với đám mây màu xanh nhạt bao quanh nó.

Mô hình được hình thành bởi hai màu này được gọi là mô hình hội tụ và nếu bạn quan sát kỹ biểu đồ hình nến, bạn sẽ nhận thấy rằng mô hình tương tự này lặp lại chính nó trên hầu hết mọi biểu đồ đóng cửa. Nói cách khác, thị trường được cho là đang ở trạng thái hội tụ khi có các hỗ trợ và kháng cự mạnh trong một khoảng thời gian. Một mô hình nến tăng điển hình sẽ có giá mở cửa tăng với giá mở cửa gần bằng hoặc cao hơn mức cao của ngày hôm trước và giá đóng cửa gần bằng hoặc thấp hơn mức thấp của ngày hôm trước. Như bạn có thể nhận thấy, mô hình này dường như không dừng lại. Nhưng nếu bạn nhìn vào biểu đồ hình nến cho các mô hình tăng giá, bạn sẽ thấy rằng mô hình này bị phá vỡ khi giá đóng cửa trên mức thấp.

Đây chỉ là một số điều bạn cần học về cách đọc biểu đồ hình nến. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu tìm kiếm chính mình trong một hiệu sách địa phương hoặc duyệt qua hàng ngàn biểu đồ hình nến trực tuyến miễn phí có sẵn cho bạn. Với thực hành đủ, bạn sẽ sớm có thể nắm bắt bất kỳ cơ hội đầu tư nào và biến nó thành một khoản lợi nhuận hấp dẫn mà không cần nỗ lực nào.