Cổ phiếu có thể tăng vọt nếu Biden tuyên bố Nevada và Arizona sau khi Michigan thắng

Thị trường chứng khoán chao đảo trong suốt cả ngày khi các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến các báo cáo rằng ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang trên đà đắc cử vào Nhà Trắng. Nếu Joe Biden thắng Ohio, Nevada và Arizona trong thời gian một tuần, thì chức vụ Tổng thống rất có thể sẽ thuộc về anh ấy bất kể Donald Trump có chiếm Illinois, Missouri và Wisconsin ngoài Ohio hay không.

Tuy nhiên, nếu Biden tuyên bố cả Nevada và Arizona sau khi đảm bảo Michigan là chiến thắng của mình, cuộc đua tổng thống rất có thể là của anh ấy bất kể ai sẽ thắng North Carolina, Georgia và Pennsylvania tiếp theo. Lý do tại sao kịch bản này có thể xảy ra là nhiều cử tri đảng Dân chủ cũng đang di chuyển đến hai bang chiến trường này. Nói cách khác, nếu Tổng thống Obama giành chiến thắng ở mọi bang với tỷ số chênh lệch lớn nhất trong lịch sử bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, là hơn 7%, thì ông ấy sẽ giành chiến thắng ở Bắc Carolina, Florida, Ohio, Virginia, Colorado, Iowa, New Hampshire và Nevada.

Trong khi đó, nếu Barack Obama chỉ giành được một hoặc hai điểm phần trăm ở mỗi bang này, thì cuộc chiến giành đề cử của đảng Dân chủ sẽ thuộc về thượng nghị sĩ đến từ Vermont với Thượng nghị sĩ Hillary Clinton là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của ông. Điều quan trọng cần lưu ý là kịch bản này rất khó xảy ra; tuy nhiên, nó cũng rất có thể. Vì vậy, mọi người bắt buộc phải xem xét kỹ lượng tồn kho của họ trong những ngày và tuần tới để đảm bảo rằng họ có đủ lượng tiền mặt để tận dụng thực tế có thể xảy ra này.

Hơn nữa, nếu Barack Obama giành chiến thắng ở từng bang, khả năng cao xảy ra nếu ông thắng Michigan và thua đối thủ đứng thứ hai, thì Hillary Clinton sẽ trở thành ứng cử viên của Đảng Dân chủ. Nói cách khác, cô ấy gần như là một cái khóa để giành chiến thắng nếu cô ấy có thể thu hút hơn 60% số đại biểu được trao dựa trên kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, nếu bà thua Joe Biden, điều đó chắc chắn sẽ gây chấn động khắp thị trường tài chính khi các nhà đầu tư nhận ra rằng Obama dễ dàng giành được hơn một nửa số đại biểu mặc dù được coi là người được yêu thích nhất.

Vì vậy, nếu tình hình là theo cách này, thì làm thế nào mà cổ phiếu có thể tăng vọt với dự đoán về việc Joe Biden tuyên bố chủ quyền Nevada và Arizona sau chiến thắng lớn của ông? Chà, đó là bởi vì nhiều nhà đầu tư tin rằng khả năng anh ta giành được hai bang này có khả năng tăng cơ hội đắc cử Tổng thống. Ví dụ, về thu nhập, một số lượng lớn người dân sẽ có tác động lớn đến hoạt động chung của nền kinh tế. Với việc thị trường nhà đất đi xuống và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều người có thu nhập khả dụng ít hơn để đầu tư vào cổ phiếu nếu họ đang phải vật lộn với tình trạng thất nghiệp.

Ngoài ra, những người đang gặp khó khăn về kinh tế có thể chọn đầu tư vào các cổ phiếu như trái phiếu, trái phiếu địa phương và các công ty bảo hiểm để đảm bảo tương lai tài chính của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể tạo ra nhiều thu nhập hơn. Do đó, khi thị trường chứng khoán đi xuống, lượng tiền được tạo ra nhiều hơn từ cổ phiếu sẽ dẫn đến thu nhập và lợi nhuận nhiều hơn; điều này có nghĩa là thị trường chứng khoán có thể đi lên.

Ngoài ra, nếu Joe Biden chỉ giành được một hoặc hai điểm ở một trong hai bang, điều đó có nghĩa là chiếc vé của đảng Dân chủ sẽ chia rẽ số phiếu phổ thông. Đây không phải là tin tốt cho Hillary Clinton và sẽ làm giảm lợi thế của bà trước đảng Cộng hòa. Do đó, vì bà sẽ mất một số phiếu trong quá trình này, đảng Cộng hòa có thể giành được nhiều vị trí dẫn đầu hơn trong cuộc bầu cử quốc gia. Và nếu nền kinh tế bị ảnh hưởng, cổ phiếu có thể tăng hơn nữa do thị trường hy vọng chính quyền Obama có thể khắc phục tất cả các vấn đề.

Nếu cổ phiếu tăng do Joe Biden tuyên bố chủ quyền ở Nevada và Arizona sau chiến thắng vang dội của ông, thì có nhiều lý do cho điều này. Lý do đầu tiên là chiếc vé của đảng Dân chủ đã mất, và do đó, nó không hẳn là xấu đối với cổ phiếu. Và thứ hai, nó sẽ giúp thúc đẩy tham vọng chính trị của Joe Biden và khiến anh ấy xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông quốc gia.